Người ta tin rằng béo phì gây ra nhiều căng thẳng cho phụ nữ vì với lối sống bận rộn ngày nay làm cho việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh trở nên khó khăn, đó là chưa kể một số người không có thời gian để tập thể dục. Vì vậy, nhiều người chuyển sang sử dụng thuốc giảm cân hoặc các thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân để có được thân hình như mong muốn.

Lợi ích của thuốc giảm cân

Lợi ích của việc dùng thuốc thuốc giảm cân hay các thực phẩm hỗ trợ giảm cân là không cần mất nhiều thời gian luyện tập thể thao, không cần áp dụng chế độ ăn kiêng kham khổ mà vẫn có thể giảm cân, điều này phù hợp với người bận rộn hoặc ngại tập thể dục và có” tâm hồn ăn uống”, tuy nhiên, vẫn cần có chế độ ăn uống khoa học kể cả khi dùng thuốc.

Các loại thuốc giảm cân đều hoạt động bằng cách tác động trực tiếp vào hệ tiêu hóa và những bộ phận có liên quan để giảm sự hấp thu các chất dinh dưỡng và gây cảm giác không muốn ăn cho người sử dụng, do đó sẽ làm giảm lượng calo đưa vào trong cơ thể và làm giảm cân.

Phân loại thuốc giảm cân

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu thuốc giảm cân được lưu hành nhưng tựu chung lại thì thuốc giảm cân thường được chia làm 4 loại chính như sau:

Thuốc giảm cân gây chán ăn

Thường các loại thuốc này có chứa amphetamin hoặc các dẫn chất tương tự như benzedrine, phenamin, mirapront N, didrex, anorex, tepanil, adifax…có tác dụng làm mất cảm giác đói, ăn mất ngon, không muốn ăn, gây mất ngủ…làm giảm khẩu phần ăn và giảm cân.

Đây là loại thuốc gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm nên đã bị cấm không được sử dụng.

Thuốc giảm cân làm no ống tiêu hóa

Loại thuốc giảm cân này có chứa các chất sterculia, methylcellulose… khi vào ruột sẽ hút nước, trương nở và tạo nên cảm giác đầy bụng, khiến cơ thể không cảm thấy đói, làm giảm khẩu phần ăn.

Tuy nhiên, thuốc làm no ống tiêu hóa gây ra các tác dụng phụ như trướng bụng, đầy hơi. Những người mắc chứng hẹp đường tiêu hóa, chứng to kết tràng, có thể bị tắc ruột khi sử dụng loại thuốc này.

Thuốc giảm cân làm tăng cường chuyển hóa các chất gây béo

Đây là loại thuốc giảm cân hiện nay được nhiều người dùng trên thế giới dùng. Loại thuốc này có chứa các thành phần làm gia tăng sự chuyển hóa chất béo bên trong các tế bào, từ đó giảm đi lượng mỡ trong cơ thể.

Thuốc giảm cân đông y

Nghe có vẻ an toàn bởi sử dụng thành phần chủ yếu là các loại thảo mộc.Tuy nhiên cũng cần thận trọng với các thuốc đông y gia truyền không rõ nguồn gốc. Ngoài ra các thuốc đông y thường chứa các dược liệu gây nhuận tràng, lợi tiểu cũng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như gây rối loạn điện giải, trụy tim mạch do mất nước.

Một số lưu ý khi dùng thuốc giảm cân

Có 3 điều bạn cần lưu ý khi đang uống thuốc giảm cân để có được thân hình như ý muốn. Đó là:

  • Ăn đủ 5 nhóm thực phẩm chú trọng đạm, rau, củ, quả, giảm tinh bột, giảm đường, ít chất béo xấu như bơ, bánh ngọt, bánh quy.
  • Kiểm soát lượng calo và hạn chế thời gian ăn mỗi ngày.
  • Thức ăn trong mỗi bữa không được quá nhiều và cũng không được quá ít. Bởi vì ngay cả khi bạn đang ăn thức ăn lành mạnh nhưng ăn nhiều quá cũng sẽ gây béo. Ngược lại, nếu ăn quá ít sẽ làm cho hệ thống trao đổi chất kém đi và sẽ làm cho bạn mệt mỏi.

Trước thực trạng thị trường sản phẩm giảm cân đang khó kiểm soát, thì khi quyết định sử dụng bất kỳ một loại sản phẩm giảm cân nào, bạn cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin quan trọng của thuốc như thành phần, cơ chế tác dụng, số đăng ký và khuyên dùng của các chuyên gia – bác sĩ uy tín để tránh tác hại cho sức khỏe.

Đặc biệt, không nên quá lạm dụng thuốc giảm cân mà thay bằng các hình thức khác an toàn hơn như có chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý, luyện tập thể dục thể thao đều đặn…

error: Content is protected !!