Kem chống nắng là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong túi đồ mỹ phẩm của các chị em. Các chị em được khuyên rằng phải luôn sử dụng kem chống nắng trước khi đi ra ngoài dù trời có nắng hay không. Thậm chí ngồi trong văn phòng làm việc vẫn phải sử dụng nó.

Tầm quan trọng của kem chống nắng

Tia cực tím trong ánh sáng mặt trời được coi là tác nhân gây ra nhiều vấn đề cho da của bạn như làm khô da, kích thích sự hình thành sắc tố melanin bên trong các lớp da làm xuất hiện các dấu hiệu lão hóa da như đốm đen, tàn nhang và thâm nám.

Vì vậy, chúng ta phải quan tâm và chú ý đến việc chăm sóc da khỏi ánh nắng mặt trời. Và một trong những cách hiệu quả nhất đó là sử dụng kem chống nắng.

Chỉ số SPF và PA có ý nghĩa gì?

SPF và PA là hai khái niệm gắn liền với kem chống nắng trong đó:

+ SPF( Sun Protect Factor): là chỉ số đo lường khả năng chống lại tia UVB với thang số từ 1 đến 100. Chỉ số SPF càng cao chứng tỏ thời gian chống tia UVB càng lâu, ngăn ngừa da khỏ bị sạm, cháy nắng, bỏng rát do ánh nắng mặt trời.

+ PA ( Protect Grade of UVA): là chỉ số đo lường khả năng lọc tia UVA của kem chống nắng, ngăn chặn da khỏi bị lão hóa do ánh nắng mặt trời và được thể hiện bằng dấu cộng (+). Kem chống nắng có PA càng nhiều dấu (+) chứng tỏ khả năng chống tia UVA càng tốt.

Kem chống nắng có mấy loại?

Hiện nay, kem chống nắng được phân thành 2 loại:

+ Kem chống nắng vật lý:

hay còn gọi là Sunblock, với 2 thành phần chính là Zinc Oxide và Titanium Oxide. Loại này không thấm vào da mà tạo một màn chắn trên da giúp ngăn chặn, phát tán để tia cực tím không thể tác động lên da.

+ Kem chống nắng hóa học:

hay còn gọi là Suncreen, có nguyên lý hoạt động là hấp thụ và thẩm thấu tia cực tím, sau đó nhờ tác dụng của kem chống nắng những tia cực tím này sẽ bị tiêu hủy, giải phóng ra khỏi da trước khi những tia này gây hại cho da.

Các dạng (kết cấu) kem chống nắng

Hiện nay trên thị trường, bạn có thể tìm thấy kem chống nắng ở các dạng như: dạng kem, dạng sữa, dạng gel, hoặc dạng xịt.

Cách chọn kem chống nắng

Nếu bạn vẫn chưa biết cách chọn kem chống nắng loại nào cho phù hợp thì chúng tôi có một số lựa chọn các phương pháp này để bạn thử:

+ Chọn theo chỉ số SPF / PA

Mặc dù SPF/PA càng cao thì mức độ bảo vệ da càng cao, nhưng trên thực tế SPF / PA càng cao thì càng dễ gây kích ứng da. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên lựa chọn theo nhu cầu như sau:

  • Sử dụng hàng ngày, SPF 15 / PA +.
  • Tập thể dục nhẹ ngoài SPF 15-30 / PA ++
  • Hoạt động ngoài trời nắng hoặc đi biển SPF 30-50 + / PA +++

+ Chọn kem chống nắng không thấm nước khi tiếp xúc với nước

Nếu bạn đi biển, hay bơi lội hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời có thể gây đổ mồ hôi thì nên chọn loại không thấm nước. Bởi nó có chứa các thành phần có khả năng chống thấm và chống nước, giúp kem lưu lại trên da lâu hơn, và không làm mất đi tác dụng bảo vệ da.

Tuy nhiên nhược điểm của loại này là khó rửa trôi hơn các loại thông thường, do đó bạn cũng phải sử dụng loại nước tẩy trang phù hợp.

+ Chọn kem chống nắng cho da nhạy cảm

Với những ai có làn da nhạy cảm thì nên dùng Kem chống nắng vật lý gồm các thành phần chính như: Titanium oxide, Zinc oxide, Iron oxide

+ Chọn kem chống nắng theo kết cấu

Như đã nêu ở trên, kem chống nắng có nhiều kết cấu khác nhau, nên bạn cũng có thể lựa chọn dựa vào kết cấu của nó. Ví dụ:

  • Dạng kem, dạng sữa, dạng gel: dễ thoa, lâu trôi và thích hợp để sử dụng hàng ngày. Bên cạnh đó các kết cấu này cũng thường chứa thành phần dưỡng ẩm da như ceramide hoặc axit hyaluronic.
  • Dạng xịt: dễ dàng sử dụng mà bạn không cần phải chạm tay vào như các kết cấu khác, do đó tiết kiệm được thời gian thoa kem chống nắng.

Những lưu ý khi sử dụng kem chống nắng

  • Ngay cả với SPF cao, nó vẫn phải được thoa lại: Nếu bạn ở trong phòng cả ngày thì chỉ thoa kem một lần vào buổi sáng là phù hợp. Nhưng nếu bạn phải tiếp xúc với ánh nắng mạnh cả ngày, chơi các hoạt động ngoài trời như bơi lội, hoặc các hoạt động ra nhiều mồ hôi, bạn nên thoa lại kem sau mỗi 2-3 giờ.
  • Thời hạn sử dụng: một lọ kem chống nắng nên sử dụng trong khoảng từ 6 tháng – 1 năm sau khi mở nắp, không nên để lâu hơn vì theo thời gian lớp kem sẽ bị già đi, và hiệu quả chống nắng sẽ giảm.

Các bạn có thể xem qua các đánh giá, Review về các loại kem chống nắng của các nước trên thế giới được đánh giá là tốt nhất hiện nay:

error: Content is protected !!